‘อาคม’ ร่อนหนังสือสั่งระงับเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์สาย 9 ช่วงบางขุนเทียน-บางครุ 1 ก.ค.นี้ออกไปไม่มีกำหนด หวั่นกระทบประชาชน

‘อาคม’ สั่งเลื่อนเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 9 ช่วงบางขุนเทียน-บางครุ จากเดิมวันที่ 1 ก.ค.นี้ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หวั่นประชาชนเดือดร้อน-สับสน ด้าน กทพ.สั่งลุย EIA ทางด่วนภูเก็ตหมื่นล้าน เชื่อประมูลไม่ทันปีนี้

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีการเลื่อนเก็บค่าผ่านทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) สาย 9 ช่วงบางขุนเทียน-บางครุ ซึ่งเดิมจะเริ่มต้นเก็บค่าผ่านทางในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ออกไปอย่างไม่มีกำหนดว่า เนื่องจากต้องการเวลาในการประชาสัมพันธ์ประชาชนที่ใช้เส้นทางได้รับทราบการเก็บค่าผ่านทางดังกล่าวอย่างทั่วถึง ซึ่งก็เป็นแนวทางที่ก่อนหน้านี้กรมทางหลวง หรือ ทล. ได้ดำเนินการมาในเส้นทางอื่นๆ โดยหาก ทล.พิจารณามาว่าจะสามารถดำเนินการเก็บค่าผ่านทางได้เมื่อไหร่นั้น จะต้องมีการเร่งสรุปกลับมายังกระทรวงคมนาคมภายในสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. กล่าวว่า ตามที่ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะเริ่มต้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์สาย 9 ช่วงบางขุนเทียน-บางครุนั้น ล่าสุดได้มีหนังสือด่วนจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสั่งการให้ชะลอแผนเก็บค่าผ่านทางดังกล่าวออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้ประชาชนสร้างความคุ้นเคยก่อนจะเริ่มเก็บจริงต่อไป ส่วนจะเกี่ยวข้องกับข้อร้องเรียนของประชาชนที่ต้องเสียเงินในด่านดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 15 บาทหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กทพ.พร้อมจะดำเนินการตามคำสั่งกระทรวงคมนาคมอย่างแน่นอน เพราะเป็นผู้ดูแลการเก็บเงินเท่านั้น จึงไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเริ่มกระบวนการเก็บจริงได้เมื่อใด ทั้งนี้ อัตราค่าธรรมเนียมผ่านทางดังกล่าวแบ่งเป็น รถยนตร์ 4 ล้อ, รถบรรทุก 6 ล้อ และรถบรรทุกที่มีล้อเกิน 6 ล้อขึ้นไป ในอัตรา 15 บาท, 25 บาท และ 35 บาท ตามลำดับ

สำหรับความคืบหน้าโครงการทางด่วนช่วงกระทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต วงเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท แหล่งข่าวจาก กทพ. กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดส่งรายละเอียดแผนออกแบบโครงการและข้อมูลด้านการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ไปให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข.เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะผู้ชำนาญการสิ่งแวดล้อม หรือ คชก.แล้ว หลังจากนี้จะเสนอเรื่องต่อไปยังที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ หรือ กก.วล. สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. พิจารณาต่อไป แต่จะใช้เวลาพิจารณามากน้อยเท่าใดนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ดังนั้นจึงยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถเปิดประมูลโครงการได้ภายในปีนี้ตามแผนเดิมหรือไม่

แชร์ข่าวนี้ให้กับเพื่อนๆ ผ่าน >>
 • 78
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  78
  Shares

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *