รฟม.จ่อทุ่ม 150 ล้าน สร้างสะพานข้ามแยกเสนา-เกษตร พร้อมจี้เอกชนเร่งสร้างสีเขียวให้เสร็จปลายปีนี้

รฟม.เตรียมควัก 150 ล้าน สร้างสะพานข้ามแยกเสนา-เกษตร รองรับการเดินทางอนาคต พร้อมจี้เอกชนเร่งก่อสร้างสายสีเขียวให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ หวังแก้ปัญหารถติดเส้นทางพหลโยธิน เผยอุโมงค์แยกรัชโยธินใช้นวัตกรรมใหม่แห่งแรกในไทย สนับสนุนงานเสร็จเร็วขึ้น 6 เดือน

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตว่า ขณะนี้มีความก้าวหน้ารวม 55.64% กำหนดเปิดให้บริการภายในปี 63 โดยในส่วนของงานโยธานั้น รฟม.จะเร่งให้ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้นับว่าเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้ต้นปี 2562 อีกทั้ง รฟม.ยังมีแผนลงทุนก่อสร้างสะพานข้ามแยกเสนา-เกษตร วงเงิน 150 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาจราจรบริเวณดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ หรืออย่างช้าประมาณช่วง ก.พ. 2562

ในส่วนด้านความคืบหน้าการก่อสร้างอุโมงค์แยกรัชโยธินคืบหน้าไป 57.04% โดยขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างผนังแล้วเสร็จ 71.% และจะเริ่มดำเนินการขุดเจาะดินจากปลายอุโมงค์ทั้งสองด้านจนบรรจบกันที่กลางอุโมงค์ประมาณ ต.ค. 61 หลังจากนั้นจึงเริ่มดำเนินการติดตั้งระบบสาธารณูปโภคภายในอุโมงค์ ซึ่งสามารถเปิดให้ใช้งานภายใน ธ.ค.นี้ จากกำหนดการเดิม ก.พ.62

ทั้งนี้ การก่อสร้างอุโมงค์ดังกล่าวเป็นการใช้นวัตกรรมทันสมัยเป็นแห่งแรกของประเทศไทยโดยใช้เทคนิคการก่อสร้างรูปแบบใหม่หรือการใช้แผงคอนกรีตอัดแรง CCSP (Concrete Corrugated Sheet Pile) และกำแพงกันดินแบบหล่อสำเร็จ (Precasted Retaining Wall) สำหรับผนังอุโมงค์ในช่วงที่ตื้นแทนการก่อสร้างที่ใช้โดยทั่วไปจึงทำให้สามารถใช้พื้นที่ระหว่างการก่อสร้างน้อยลงและลดระยะเวลาการก่อสร้างได้มากกว่าการก่อสร้างตามรูปแบบเดิม โดยจะสามารถลดระยะเวลาการก่อสร้างจากแผนงานเดิม 30.5 เดือน เหลือเพียง 24 เดือน ซึ่งสามารถลดเวลาได้ กว่า 6 เดือน ช่วยให้เริ่มงานในขั้นตอนต่อไปได้เร็วกว่ากำหนดและสามารถคืนผิวจราจรได้เร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เส้นทางบนถนนรัชดาภิเษกและถนนพหลโยธินได้รับความสะดวกในการเดินทางมากยิ่งขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.สำเริง สวนทอง รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 กลุ่มงานจราจร กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลจัดการจราจรบริเวณแยกรัชโยธินในระหว่างที่มีการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน ซึ่งก่อนจะเริ่มงานก่อสร้างบริเวณแยกรัชโยธิน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บช.น. รฟม. กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจึงได้ร่วมบูรณาการงานในด้านจัดการด้านจราจรและงานก่อสร้าง เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานและลดผลกระทบด้านการจราจรแก่ประชาชน ซึ่งตั้งแต่เริ่มก่อสร้างอุโมงค์มาระยะเวลา 1 ปี การจราจรดีขึ้นมาก เนื่องจาก รฟม.ได้ทยอยคืนพื้นผิวจราจรส่วนใหญ่แล้วทำให้รถในถนนพหลโยธินคล่องตัวมากขึ้น หากมีการเปิดใช้อุโมงค์และสะพานข้ามแยกจะสามารถทำให้อนาคตถนนพหลโยธินจะมีบทบาทที่สำคัญในการรับรถหรือทางเลี่ยง ของถนนรามอินทรา วิภาวดี แจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีการก่อสร้างรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีชมพูอยู่ในขณะนี้

แชร์ข่าวนี้ให้กับเพื่อนๆ ผ่าน >>
 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  5
  Shares

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *