CRD ลุยงานเปลี่ยนขยะเป็นพลังงาน หลังรับสร้างระบบผลิตก๊าซ CBG

บมจ.เชียงใหม่ริมดอย เดินหน้าลุยงานด้านเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานเพิ่ม หลังเซ็นสัญญารับงานสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน หรือ CBG ที่ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเตรียมร่วมมือ พันธมิตรยื่นซองประมูลก่อสร้างระบบหมักก๊าซชีวภาพจากขยะในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ 

นายธีรพัฒน์ จิรพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด (มหาชน) หรือ CRD ผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างทั่วไปประเภทต่างๆ และการรับเหมาก่อสร้างงานระบบสาธารณูปโภค เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการเซ็นสัญญางานสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน (CBG) พร้อมติดตั้ง ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มูลค่างาน 52.68 ล้านบาท เมื่อวันที่ 7 พ.ค.61 ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการร่วมกับพันธมิตร รายที่มีความเชี่ยวชาญในหลายสาขาเพื่อเข้าร่วมยื่นประมูลการก่อสร้างระบบหมักก๊าซชีวภาพจากขยะในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

สำหรับผลประกอบการไตรมาส ประจำปี 2561 ว่า บริษัทมีรายได้รวมที่ 290.86 ล้านบาท ลดลง 10.95% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2560 ที่มีรายได้ 326.61 ล้านบาทเนื่องจากโครงการรับเหมาขนาดใหญ่ทยอยจบโครงการลง รวมถึงงานให้บริการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอยที่สิ้นสุดลงเมื่อไตรมาส 3/2560 ขณะที่รายได้ดังกล่าวแบ่งเป็นรายได้จากโครงการต่อเนื่อง 275.98 ล้านบาท และรายได้จากโครงการใหม่ 14.88 ล้านบาท ที่เหลือเป็นรายได้อื่น 2.53 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 7.20% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าจากดอกเบี้ยเงินฝากที่เพิ่มขึ้น

ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาสนี้อยู่ที่ 8.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.01% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 7.74 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทสามารถควบคุมต้นทุนโครงการได้ดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิต่อรายได้รวมเท่ากับ 2.74% เช่นเดียวกับกำไรขั้นต้นที่อยู่ที่ 26.40 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นต่อรายได้รวมจากการดำเนินงาน เท่ากับ 9.08% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน

“รายได้ในไตรมาส ที่ลดลง เนื่องจากบริษัทไม่มีรายได้จากงานให้บริการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอยเหมือนไตรมาส ปีก่อน เพราะหมดสัญญา แต่หากพิจารณาในส่วนของกำไรสุทธิมีการเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นถึงการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและการบริหารจัดการที่ดีขึ้นตามลำดับ โดยที่ผ่านมาบริษัทพยายามหารายได้จากความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ เช่น โครงการเทคโนโลยีบริหารจัดการขยะมูลฝอยแบบครบวงจรมูลค่า 72.6 ล้านบาท จากสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ที่แล้วเสร็จ มาจนถึงการสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน(CBG)พร้อมติดตั้งที่เพิ่งได้รับมา ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนมาช่วยชดเชยโครงการที่สิ้นสุดสัญญา  รวมถึงโครงการเกี่ยวกับการจัดการขยะเป็นพลังงานที่อยู่ระหว่างยื่นซองประมูลที่จะช่วยสนับสนุนให้บริษัทเพิ่มช่องทางการหารายได้ที่มากขึ้นอย่างแน่นอน” นายธีรพัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส บริษัทมีงานเอกชนอยู่ระหว่างการรอเซ็นสัญญา ขั้นตอนการเจรจา และเสนอราคาก่อสร้างอีกหลายโครงการนอกเหนือจากงานที่เซ็นสัญญาไปก่อนหน้านี้ อาทิ งานก่อสร้างอาคาร ชั้น ของบริษัท ครัวการบินกรุงเทพเชียงใหม่ จำกัด. และงานเสาเข็มโรงเรียนนานาชาติ จ.เชียงใหม่ เป็นต้น  ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานที่ยังไม่ส่งมอบทั้งภาครัฐบาล และเอกชนในมือ (Backlog) ณ วันที่ 31 มี.ค.61 อยู่ที่ 849.14 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทเชื่อว่าในภาพรวมของปีนี้จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยคาดหวังจะมีรายได้ประมาณ 1,600 ล้านบาท เช่นเดียวกับสัดส่วนรายได้ที่จะมาจากงานเอกชนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 60ตามเป้าหมาย จากปีก่อนที่ 15% ต่อเนื่อง จากอานิสงส์อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ปรับตัวมากกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว เช่นเดียวกับงานราชการที่ดำเนินการเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทในระยะยาว ขณะเดียวกัน บริษัทจะไม่หยุดแสวงหาโอกาสใหม่ๆในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาแนวทางการทำงาน และศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อบริษัทและลูกค้าให้มากที่สุด

แชร์ข่าวนี้ให้กับเพื่อนๆ ผ่าน >>
 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *